Độ tan của sữa

Một việc tưởng chừng đơn giản như pha sữa cũng gây nên những mối bận tâm nhất định cho các ông bố bà mẹ. Vì sữa bột công thức cho trẻ em khi pha vẫn còn một lượng nhỏ không hoàn toàn tan hết, khiến nhiều người lầm tưởng là sữa "có cặn" và có thể tiêu hóa không tốt.

 

Thành phần sữa bột công thức

Phần lớn sữa bột được chế biến từ sữa bò. Trong quá trình cô đặc chuyển sữa bò từ dạng lỏng sang dạng bột, độ hòa tan ban đầu của sữa cũng bị ảnh hưởng một phần. Vì vậy, khi pha bất kỳ loại sữa bột nào, bạn cũng sẽ thấy những bợn sữa nhỏ bám trên thành ly sau khi uống.

Tuy nhiên, nếu chỉ nói về những bợn sữa không thôi chưa đủ vì khi sản xuất sữa bột cho trẻ em, các nhà sản xuất không chỉ đơn giản là cô đặc sữa bò tươi mà còn thêm vào trong sữa các loại vitamin, khoáng chất, các chất giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của hệ xương, cơ, thần kinh... Những thành phần này có thể thay đổi tùy theo công thức chế biến sữa của từng nhà sản xuất, nhưng tựu chung chúng đều nhằm đến việc cung cấp dinh dưỡng tối ưu, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Một số thành phần nhỏ khoáng chất được bổ sung vào sữa có thể không tan hoàn toàn trong nước, đơn giản chỉ vì... chúng là khoáng chất khó tan. Khoáng chất có thể đọng lại dưới đáy ly, chúng có thể cứng và nhám giống như một loại cát mịn. Phân tích của các nhà khoa học đã cho thấy, loại chất lắng này thường là muối khoáng canxi và phốt pho ít tan trong nước. Là những khoáng chất quan trong rất cần thiết cho sự phát triển hệ xương, răng và móng tay của trẻ.

Khoáng chất canxi, phốt pho giúp phát triển hệ xương của trẻ

Đây là loại muối khoáng có ích nhưng điều khiến nhiều người băn khoăn là khi không tan trong nước thì đưa vào cơ thể có được hấp thu tốt? Cơ chế của các chất lắng này là ít tan trong nước nhưng tan tốt trong dịch vị dạ dày, vì vậy, nên lắc để uống vì chúng chính là những khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Tóm lại, pha sữa bột công thức có thể có những hiện tượng khác với sữa tươi, điều quan trọng làm theo đúng hướng dẫn pha chế của nhà sản xuất in trên bao bì. Cho ít nước quá hay nước quá nóng khi pha chế sữa cũng là một lý do làm sữa khó tan hơn.

suachobeyeu.vn - Copied and edited

Mách nhỏ cho bạn khác